File bị mã hóa là gì?

Khi máy bị bị nhiễm virut, máy tính vẫn hoạt động bình thường nhưng toàn bộ các file dữ liệu excel, word, data, dữ liệu kế toán,... bị mã hóa thành đuôi lạ như là .shadow, .djvu, .djvur, .djvuu, .udjvu, .uudjvu, .djvuq, .djvus, .djvur, .djvut, .pd,. .tfudet, .tfudeq, .rumba, .adobe, .adobee, .blower, .promos, .promoz, .promorad, .promock, .promok, .promorad2, .kroput, .kroput,. , .klope, .kropun, .charcl, .doples, .luces, .luceq, .chech, .proden, .drume, .tronas, .trosak, .grovas, .grovat, .roland, .refols, .raldug ,. etols, .guvara, .browec, .norvas, .moresa, .vorasto, .hrosas, .kiratos, .todarius, .hofos, .roldat, .dutan, .sarut, .fedasot, .berost, .forasom. .codnat, .codnat1, .bufas, .dotmap, .radman, .ferosas, .rectot, .skymap, .mogera, .rezuc, .stone, .redmat, .lanset, .davda, .poret, .pid. , .heroset, .boston, .muslat, .gerosan, .vesad, .horon, .neras, .truke, .dalle, .lotep, .nusar ,.litar, .besub, .cezor, .lokas, .godes, .budak, .vusad, .herad, .berosuce, .gehad, .gusau, .ADEk, .darus, .tocue, .lapoi, .todar, .dodoc, .bopador, .novasof, .ntuseg, .ndarod, .access, .format, .nelasod, .mogranos, .cosakos, .nvetud, .lotej, .kovasoh, .prandel, .zatrov, .mas. , .krusop, .mtAF, .nasoh, .nacro, .pedro, .nuksus, .vesrato, .masodas, .cetori, .stare, .carote, lqqw, koom, .... Sau khi máy bị dính loại mã độc này bạn không thể truy cập hay mở các file này bằng bất cứ cách nào.

File bị mã hóa

Vi rút tống tiền là gì, ransomware là gì

Virut tống tiền là tên gọi các virut, mã độc sau khi xâm nhập vào máy tính, mã hóa dữ liệu và để lại tin nhắn tống tiền (đòi tiền chuộc dữ liệu) có giá khoản từ 490$ đến 980$ ( Bằng Bitcoin). File này bạn có thể tìm thấy trong các folder của máy bị nhiễm virut. Để lại file: _readme.txt với các thông tin về Email, giá chuộc. Ransomware là tên tiếng anh gọi chung của các loại virut, mã độc loại này.

Phần mềm phục hồi file bị mã hóa

Để giải mã các virut này cần dùng phần mềm để giải mã. Ở trên mạng, bạn có thể thấy nhiều bài viết có hướng dẫn cách giải mã, và giới thiệu các phần mềm. Nhưng Chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn, mọi phần mềm cứu dữ liệu bị virus mã hóa đang được giới thiệu tràn lan trên mạng đều mang tính chất câu view. Thực tế, người dùng tự sử dụng phần mềm giải mã dữ liệu ở trên mạng đã bị thất bại, không những thế còn bị ảnh hưởng đến cấu trúc file làm cho việc giải mã dữ liệu sau này gặp nhiều khó khăn.

Một số ít khách hàng làm theo hướng dẫn trên thông báo nhận được để trả tiền cho hacker và đã bị mất tiền. Việc làm theo các gợi ý, hướng dẫn để tự giao dịch với hacker với hy vọng giải mã dữ liệu kèm theo rất nhiều rủi ro. Tại sao lại như vậy? Trong quá trình giao dịch người dùng sẽ bỏ ra một khoản tiền lớn nhưng không có bất kỳ một thông tin nào của kẻ bán (không hề biết số điện thoại, , cũng không hề có bất kỳ chứng từ xác nhận nào trong quá trình giao dịch.