Vào ngày 24/7/2021 hà nội áp dụng chỉ thị số 17/CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội.

Trên các báo, có tin Sở xây dựng Hà nội yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày để thực hiện Chỉ thị 16.

1. Nhà thầu xây dựng, đang thi công dự án cần làm những gì khi xẩy ra tình huống trên:

- Kiểm tra dự án xây dựng đang thi công trên địa bàn tỉnh thành nào, có bị dừng thi công bởi chỉ thị nào không (thu thập công văn, ngày và tháng, số công văn)

- Kiểm tra ghi nhận lại tình trạng công trường bị ảnh hưởng, các chi phí phát sinh do việc dừng thi công như ( Huy động nhân công, thầu phụ sau khi dịch, máy móc nằm chờ (chi phí cẩu tháp, vận thăng,...), chi phí che đậy bảo quản công trình,…)

- Xin gia hạn thời gian thi công do ảnh hưởng bởi chị thị của sở xây dựng, UBND,… kèm các chi phí phát sinh do việc kéo dài thời gian thi công như chi phí bảo vệ, chi phí thuê nhà, chi phí nhân viên, kỹ sư của nhà thầu, chi phí tiền điện, nước công trường, chi phí kéo dài bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng, Chi phí các máy móc thi công phát sinh do kéo dài thời gian thi công  (chi phí cẩu tháp, vận thăng, máy móc khác...)

- Các chi phí phát sinh khác từ các nhà thầu phu, nhà cung cấp, tổ đội.

- Tập hợp các bằng chứng, chụp ảnh, nhật ký công trường,…có xác nhận của tư vấn, chủ đầu tư nếu có thể

2. Các chi phí trên không gửi thì có sao không? Vì nó là chi phí hiển nhiên phát sinh? Cuối dự án chủ đầu tư sẽ tự tính rồi trả nhà thầu! ???

- Có một số hợp đồng như Fidic, sẽ ghi rất rõ, trong vòng bao nhiêu ngày từ ngày phát sinh chi phí. Nếu nhà thầu không gửi thư thông báo, kèm các giấy tờ ghi nhận (temporary record) thì sẽ không được đòi (claim) tiền phát sinh. Vì vậy, Các nhà thầu cần nhanh chóng gửi sớm nhất có thể.

- Trường hợp hợp đồng bạn không ghi rõ, các bạn cũng nên gửi luôn. Để có thể có các bằng chứng rõ ràng trong việc đòi (claim) phát sinh.

3. Có bạn sẽ hỏi: Hợp đồng mình là hợp đồng trọn gói, mình sơ chủ đầu tư không đồng ý:

- Việc dự án dừng thi công do covid-19, đây là thuộc trường hợp bất khả kháng (force Majeure), như chiến tranh, bệnh dịch, có thông báo từ chính quyền sở tại. Bạn hoàn toàn có thể đòi. Theo kinh nghiệm, bạn cứ gửi thư thông báo, và tiếp tục tìm hiểu để chứng minh. Nếu bạn đợi tìm hiểu xong mới gửi thư, thì có thể đã muộn.

4. Có bạn sẽ hỏi: Công tác thi công của mình nhỏ, chủ đầu tư tự biết kéo dài thời gian thi công thôi:

- Khi dự án dừng nghỉ do covid, sẽ có các cuộc họp phổ biến thông tin. Trong cuộc họp bạn nên đề xuất về việc tiến độ thi công bị ảnh hưởng và làm biên bản cuộc họp để ghi nhận lại vấn đề và đề xuất. Sau này đấy là căn cứ để kéo dài tiến độ.

5. BẠN NÊN XEM THÊM các bài viết về vật tư phụ ngành xây dựng

Vật tư phụ ngành xây dựng

Vật tư phụ cho tấm acotec

Vật tư phụ cho công tác trát tường

Vật tư phụ cho công tác ốp lát

Vật tư phụ cho công tác đổ bê tông

6. Báo giá vật tư xây dựng, vật tư kim khí, máy móc, trang thiết bị bảo hộ lao động:

Quý khách vui lòng gửi danh sách vật tư công trình cần mua, kèm khối lượng, quy cách, kích thước vật tư đến số điện thoại 085 606 3996 (Zalo).