Chúng ta cùng tìm hiểu foam bọt nở trước, đặc tính chống cháy sẽ được tìm hiểu ở cuối bài viết.

Foam bọt nở gốc polyurethane (gọi tắt là PU hay còn gọi là cao su nhân tạo, hoặc bọt nở foam) một thành phần ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện, nhà xưởng, công nghiệp và dân dụng. Foam bọt nở PU có nhiều tính năng vượt trội trong việc lấp đầy, trám trét, bịt kín như: khả năng điền đầy cao (thể tích foam khi thi công có thể trương nở gấp 3-7 lần thể tích ban đầu) khả năng chống thấm, khả năng tăng cường liên kết giữa hai loại vật liệu khác nhau rất tốt (bê tông – gỗ, bê tông – kim loại, kim loại – gỗ, gỗ – nhựa (một số loại nhựa không bám dính được với PU), khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt, khả năng bịt kín khí, mùi hôi, chống thấm, v.v..

Một số thông tin cơ bản của bọt nở foam như sau:

Thành phần chính và dạng đóng gói keo bọt nở foam:

Foam PU 2 thành phần: là nhựa tổng hợp được tạo nên từ hai thành phần hóa học chính là polyol và isocyanate. Sau khi khuấy trộn đều theo tỉ lệ nhất định, phản ứng hóa học giữa 2 chất trên sẽ xảy ra và tạo nên lớp foam PU hóa rắn ngay trên bề mặt vật liệu, không mối nối, hiệu quả cao trong việc chống thấm, chống nóng, cách nhiệt. (thi công cần dùng máy to để phun)

Foam PU 1 thành phần: Foam PU một thành phần là loại keo bọt nở Polyurethane 1 thành phần tự trương nở khi tiếp xúc với độ ẩm không khí và khô cứng trong điều kiện bình thường. Foam PU một thành phần thường được đóng gói trong những chai lớn tiêu chuẩn có thể tích 750ml cùng với áp suất khí gas hay còn gọi là foam pu dạng chai xịt.

1. Thành phần chính và dạng đóng gói:

Như đã nên ở trên, foam bọt nở PU có gốc hóa học chủ yếu từ hợp chất hữu cơ polyurethane prepolymer. Hỗn hợp này được đóng gói trong chai khí nén dạng lỏng. Thi công bằng cách lắp chai vào súng chuyên dụng hoặc vòi nhựa đi kèm. Khi bơm ra ngoài, foam PU sẽ phản ứng với hơi nước trong không khí, trương nở và lưu hóa dạng bọt xốp, dẻo ít, cứng vừa.

Foam PU một thành phần được đóng gói trong chai khí nén có thể tích thông dụng là 500ml và 750ml. Trọng lượng (hay lượng chất lỏng chứa trong chai) dao động từ 500 gram đến 1kg tùy nhà sản xuất và giá thành sản phẩm.

keo bọt nở chống cháy B1 là ví dụ cho Foam PU một thành phần

Tùy mục đích sử dụng khác nhau, có hai cách thi công thông dụng là dùng vòi phun hoặc súng cầm tay. Tùy ứng dụng và mục đích sử dụng mà chọn dạng vòi hay dạng súng phun cho phù hợp.

      + Dùng vòi phun: cách thi công này có ưu điểm là tiện dụng, nhanh chóng. Nhưng có nhược điểm là phải dùng hết foam trong chai, khó bảo quản chai thừa sau khi dùng xong, khó điều chỉnh lượng foam phun ra dẫn đến hao hụt lớn. Thông thường, người ta dùng vòi trong những trường hợp cần bịt kín những lỗ hỏng lớn, bịt kín cốp pha xây dựng, chèn, che lỗ hỏng tạm cho công tác MEP…

       + Dùng súng bắn keo: cách thi công này thường được áp dụng cho công tác lắp đặt cửa đi, cửa sổ do yêu cầu độ chính xác cao, khe thi công nhỏ, giảm thiểu hao hụt. Cách thi công này cần trang bị súng phun chuyên dụng và nước rửa súng sau khi sử dụng, tuy nhiên chai foam thừa sau khi dùng bảo quản dễ dàng và giảm đáng kể lượng foam hao hụt.

Súng bắn keo bọt nở

Súng bắn keo bọt nở

2. Phân loại theo công dụng keo bọt nở foam:

- Keo bọt nở chống thấm

Keo bọt nở chống thấm selfoam 750ml

Keo bọt nở chống thấm selfoam 750ml

- Keo bọt nở cách nhiệt

- Keo bọt nở cách âm

- Keo bọt nở chống cháy

Ảnh keo bọt nở foam chống cháy B1

Ảnh keo bọt nở foam chống cháy B1

3. Các tiêu chuẩn dùng để phân loại,đánh giá các cấp chống cháy của keo bọt nở foam chống cháy

Foam bọt nở PU là hợp chất polyme hữu cơ, nên việc bắt cháy và dẫn cháy là bình thường như các loại nhựa khác. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng, nhà sản xuất sẽ thêm các thành phần kháng cháy, chậm cháy để làm giảm khả năng bắt cháy của foam PU.

3.1 Tiêu chuẩn đức DIN 4102-1 :

Theo tiêu chuẩn Đức DIN 4102-1 chúng ta phân Khả Năng Chống Cháy của vật liệu theo các cấp sau :

Theo bảng trên thì DIN 4102-1 phân ra làm hai (02) loại vật liệu:

     A. Vật liệu không bị cháy: A1 và A2. Thông thường là các hợp chất vô cơ như bông khoán, sợi vô cơ gốc Silic…

     B. Vật liệu bị cháy: các vật liệu polyme hữu cơ là chủ yếu.

          B1: kháng lửa, không dẫn cháy, dùng trong vật liệu xây dựng, nhà cao tầng.

          B2: Cháy bình thường, không dẫn cháy, không dễ bắt cháy

          B3: Dẫn cháy và bắt lửa cao.

Căn cứ theo cách phân loại trên, hiện nay thị trường foam bọt nở đang thông dụng các loại foam bọt nở B1, B2, B3…

Hiện nay keo bọt nở chống cháy B1 cung cấp bởi công ty TNHH Đông hà nội đáp ứng được tiêu chuẩn B1 trên (xem hình ảnh ở dưới).

3.2 Tiêu chuẩn châu âu EN13501-1:

Hiện nay keo bọt nở chống cháy B1 cung cấp bởi công ty TNHH Đông hà nội đáp ứng được tiêu chuẩn B của Tiêu chuẩn châu âu EN13501-1.

3.2 Thí nghiệm keo chống cháy 240 theo tiêu chuẩn TCXDVN342:2005(ISO 834-1); TCVN 348:2005 (ISO-834-1); TCVN9311-1:2012 (ISO834-8:2000); ANSI/UL1479; Chứng nhận FM: 

Keo bọt nở chống cháy có khả năng ngăn cháy đến 240 phút (trong điều kiện thí nghiệm), đáp ứng được các tiêu chuẩn cao nhất về vật liệu chống cháy cấp B1 theo tiêu chuẩn DIN4102 và cấp B theo tiêu chuẩn EN13501. Keo bọt nở chống cháy B1 cung cấp bởi công ty TNHH Đông hà nội đáp ứng được tiêu chuẩn trên

4. Ưu điểm vật liệu keo bọt nở:

Đến thời điểm hiện tại thì Polyurethane foam là vật liệu cách nhiệt tốt nhất trên thế giới.

Phun foam là phương pháp ứng dụng chủ yếu của polyurethane foam.

Do đặc tính hóa cứng nhanh mà polyurethane foam phun được trên hầu hết các bề mặt: thẳng đứng, trên trần nhà, vách ngăn…mà không bị chảy.

Sử dụng được trên hầu hết các chất liệu như: Thép, nhôm, nhựa, bê tông, gỗ…

Phun polyurethane foam giúp tăng độ bền của vật liệu lên tới 300%.

Polyurethane foam cung cấp khả năng chống thấm tuyệt vời bởi cấu trúc phân tử ô kín dạng bọt khí Phun polyurethane foam lấp đầy các khe hở, các vết nứt; làm tăng tối đa khả năng chống thấm, giảm tiếng ồn từ bên trong và bên ngoài.

Phun polyurethane foam cung cấp một hệ thống cách nhiệt hoàn toàn liền mạch, không có mối nối giúp tiết kiệm lên tới 60% chi phí năng lượng PU foam giúp giảm công suất và chi phí đầu tư của hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

PU foam có khả năng cách nhiệt, giúp giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè.

Chi phí đầu tư ban đầu cho phun polyurethane foam có thể lớn hơn so với các loại vật liệu cách nhiệt khác, nhưng nó sẽ tự hoàn vốn đầu tư nhờ khả năng làm giảm chi phí tiền điện, chi phí năng lượng, công suất hệ thống điều hòa không khí và thông gió, hệ thống sưởi ấm…

Nhưng chi phí và chu kỳ bảo dưỡng polyurethane foam rất thấp và dễ dàng.

Phun polyurethane foam giúp ngăn chặn sự lây lan của không khí bị ô nhiễm, côn trùng, sâu bọ…

Polyurethane foam có cường độ nén, cường độ mài mòn cao. Polyurethane foam không lây lan ngọn lửa, khả năng phòng cháy chữa cháy rất cao.

5. Những ứng dụng thực tế Keo Bọt Nở

Ngày nay việc sử dụng keo bọt nở cho các việc sửa chữa nhỏ trong gia đình cũng như ứng dụng keo bọt nở cho các công trình lớn đã trở nên rất phổ biến.

- Lấp đầy các khe hở giữa tường và giữa khung cửa chống cháy các loại

- Lắp ghép các tấm Panel kho lạnh

- Điền đầy khe hở giữa tường và các đường ống xuyên qua tường

- Dùng để bịt kín những khe hở, đảm bảo các vết nứt và khe hở được dán kín chống sự rung động và tiếng ồn bên ngoài.

- Bịt kín vòng quanh cửa sổ, cửa đi, cửa trượt.

- Trám kín khe hở, lỗ hổng quanh ống, lỗ hổng thông hơi, đường dẫn tiện ích và ống dẫn điện.

- Thích hợp với hầu hết các nguyên vật liệu xây dựng.

- Chịu sự chấn động, giảm tiếng ồn và giữ nhiệt tốt. Khả năng kết dính cao.

- Đảm bảo các vết nứt và khe hở được dán kín chống sự rung động và tiếng ồn bên ngoài.

- Có thể cắt, phủ cát, trát thạch cao và sơn. Không độc hại cho môi trường.

- Tường cách nhiệt.

- Tường cách âm cho phòng thu, phòng karaoke

- Khoang lạnh tàu cá đánh bắt xa bờ.

6. Cách tẩy keo bọt nở trong vòi sau khi thi công:

Sử dụng bình xịt nước rửa súng bắn keo bọt nở hoặc dầu chống rỉ sét PR7.

- Sau khi phun sao bọt nở xong, tháo bình xịt ra khỏi súng phun keo.

- Ngay lập tức lắp bình xịt nước rửa keo bọt nở vào súng bắn foam.

- Lắc đều bình xịt khoảng 15 giây, rồi bóp cò súng nhiều lần cho đến khi thấy keo PU trong nòng súng phun hết ra. Lưu ý hướng vòi xịt vào thùng chứa để thu gom, tránh rơi vãi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

- Sau khi vệ sinh xong, tháo bình xịt ra khỏi súng và lưu trữ theo chỉ dẫn bên dưới.

7. Nơi bán keo bọt nở:

Sau khi tìm hiểu qua khả năng ứng dụng keo bọt nở trong thi công, hẳn bạn sẽ tò mò keo bọt nở bán ở đâu? Các địa chỉ bán keo bọt nở uy tín chất lượng?

Một trong những nơi cung cấp keo bọt nở UY TÍN - CHẤT LƯỢNG là Công ty TNHH Đông Hà nội (Đặt hàng gọi 085 606 3996) tại website vattuxd.com. Loại keo bọt nở nhập khẩu trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ đang được rất nhiều khách hàng tin dùng cho các công trình đòi hỏi yêu cầu chất lượng cao, đáp ứng các đòi hỏi khắt khe của các chủ đầu tư.

THANH TOÁN KHI NHẬN HÀNG (COD)

Chúng tôi giao hàng toàn quốc theo phương thức COD. Quý khách hoàn toàn yên tâm, chỉ khi nào quý khách nhận hàng và kiểm tra xong về chất lượng của hàng hóa, quý khách mới thanh toán.

Các bài viết về sản phẩm keo bọt nở:

https://vattuxd.com/keo-bot-no-chong-chay-keo-selfoam-b1-b1-fire-resistant-foam

https://vattuxd.com/keo-bot-no-chong-chay-selfoam-b1

https://vattuxd.com/keo-selfoam-b1