Quần áo bảo hộ lao động là trang phục không thể thiếu của người lao động khi làm việc trong nhà máy, công xưởng, công trường. Đồ bảo hộ lao động giúp bảo vệ con người trước những tác động của môi trường khi làm việc như bụi, hơi nóng, các mảnh vỡ vật liệu...

Chọn loại vải nào để may bảo hộ lao động?

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin cơ bản về các loại chất liệu vải may bảo hộ lao động để có thể lựa chọn cho mình loại quần áo bảo hộ tốt nhất.

1. Phân loại và đánh giá các loại vải may quần áo bảo hộ lao động

2. Chọn vải may bảo hộ lao động nào phù hợp với từng công việc

Ở phần này mình sẽ trình bày đặc điểm chi tiết của từng loại vải và môi trường làm việc phù hợp nhất của chúng.

+ Với vải dlin:

Nếu công ty của bạn có rất đông công nhân, và sự biến động công nhân lớn. Hoặc công nhân đa phần làm ban đêm như công ty cao su thì chọn vải này là hợp lý vì những lý do cơ bản sau:

  1. Vải này giá thành rất rẻ, nếu công nhân đông mà biến động liên tục (tức là công nhân làm thời vụ 1 – 2 tháng) thì nên chọn vải dlin để may sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
  2. Đặc điểm của vải này là thành phần sợi là 100% sợi nhựa PE. Nên áo này mặc rất nóng. Thích hợp với công nhân làm việc vào ban đêm như công nhân cạo mủ cao su vì không có ánh nắng mặt trời để hấp thu nhiệt.
  3. Tuy nhiên, áo bảo hộ này nhanh chóng bị hư, bị rách. Thời gian trung bình sử dụng loại áo bảo hộ lao động may từ vải dlin là 3 tháng. Công trình bạn chỉ thi công trong vòng 3 tháng, thuê công nhân thời vụ làm thì may áo vải dlin là hợp lý.

+ Vải kaki 65/35:

Vải này khá dày, nhưng khá mềm mượt và mặc mát. Nếu công ty của bạn là công ty tiếp xúc với môi trường tỏa nhiệt như thợ hàn cơ khí hoặc công nhân làm việc ngoài công trường xây dựng. Thì bạn nên chọn loại vải này để may quần áo bảo hộ lao động cho công ty, vì những lý do cơ bản sau:

  1. Vải này khá dày: nếu làm ngoài trời tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì áo mỏng sẽ gây rát da khó chịu và cực kỳ nóng. Nhưng nếu mặc áo dày dày thì lại cảm thấy mát hơn áo mỏng.
  2. Vải dày nhưng thấm hút mồ hôi tốt nên cảm thấy mát, dễ chịu do hàm lượng cotton trong vải khá cao.
  3. Với công nhân cơ khí thì hạn chế cháy do xỉ hàn văng bắn.
  4. Giá thành sản xuất không quá cao.
  5. Lưu ý: Vải kaki 65/35 và vải kaki việt nam khác nhau hoàn toàn, vì thành phần cotton trong vải kaki việt nam thấp, mặc áo rất nóng.

Vải kaki việt nam vải khá cứng, hơi giống vải dnin vì thành phần sợi đa phần là nhựa PE. Còn vải kaki 65/35 lại mềm mượt hơn, sờ thấy mát mát ở tay. 2 mặt vải là 2 kiểu dệt (mặt phải dệt sọc chéo, mặt trái dệt hình caro sọc chéo gần như rất mờ nhìn khó phát hiện sọc chéo)

mat-phai-vai-kaki-65-35

Mặt phải vải kaki 65/35 hiện rõ sọc chéo

mat-trai-vai-kaki-65-35

Mặt trái vải kaki 65/35 lại gần như không thấy sọc chéo

+ Vải Xi:

Đây cũng là loại vải may phổ biến trong quần áo bảo hộ lao động công nhân

Ưu điểm: giá thành sản xuất khá rẻ (Rẻ hơn vải kaki 65/35) và thấm hút mồ hôi chỉ đạt mức trung bình.

Nhược điểm: Khá mỏng, hàm lượng cotton khá thấp chỉ có 35% Cotton nhưng sợi PE chiếm 65%. Vải xi may áo bảo hộ thông thường không đẹp form áo

Thích hợp: Môi trường làm việc trong nhà xưởng, thì nên sử dụng loại vải xi để may đồng phục công nhân. Vì không tiếp xúc ánh nắng nhiều, nên vải hơi mỏng như vải xi lại mặc khá thoáng.

vai-xi-may-quan-ao-bao-ho-lao-dong

Chất liệu vải xi may quần áo bảo hộ lao động

Cách nhận biết vải: 2 mặt dệt giống nhau kiểu dệt sợi nhìn rõ hình caro vuông, giống như mặt trái của vải kaki 65/35 vậy.

Nhìn vải thấy ngay xù lông.

Lông vải khá nhiều.

+ Vải kaki Thành Công:

Đây là loại vải thuộc dòng cao cấp. Vải dày, mềm mượt và mặc rất mát. Áo may bằng vải này nhìn rất đẹp. Đa phần các công ty chọn may vải này cho kỹ sư mặc vì cơ bản là giá thành sản xuất của loại vải này không rẻ gần gấp 2 lần so với vải kaki 65/35 nhưng độ bền cao

chat-lieu-vai-kaki-thanh-cong

Chất liệu vải kaki Thành Công

Cách nhận biết: Vải này dày hơn vải kaki 65/35 (dày hơn 1.5 lần so với vải kaki 65).

Vải mềm mượt, 2 mặt vải dệt sợi chéo như mặt phải của vải kaki 65.

Vải này ra công trường hay làm môi trường hàn xì, cơ khí đều cảm thấy rất mát và dễ chịu.

Quần áo bảo hộ được may bằng vải kaki Thành Công giá thành may khá cao nhưng độ bền cao. ít xuống màu. Dùng cả năm vẫn thấy áo đẹp.

Tuy nhiên, nếu công ty của bạn chấp nhận chi ngân sách lớn thì đừng ngần ngại đề xuất may vải thành công nhá.

Thay vì 1 năm công ty bạn phải cấp đồng phục cho công nhân vài lần nếu may các loại vải thường thì với áo này bạn chỉ cần cấp 1 lần trong năm

+ Vải kaki pangrim Hàn Quốc:

Ưu điểm: đây là vải cotton thấm hút mồ hôi tốt,mặc rất mát vải mềm mượt, không bị xù, không phai màu, không xổ lông, khách hàng sử dụng có thể giặt máy thoải mái mà không sợ làm hỏng chất vải. Đặc biệt loại vải này có độ bền cao rất thích hợp cho những bộ trang phục bảo hộ lao động, trang phục của nhân viên bảo vệ, nhà hàng, khách sạn.

vai-pangrim-han-quoc

Chất liệu vải Pangrim Hàn Quốc

Nhược: do vải pangrim cũng là loại vải thuộc dòng cao cấp nên chi phí sản xuất rất cao, cao hơn vải kaki thành công tới 1.5 lần tức là khoảng xấp xỉ 400k/1 bộ.

+ Vải ninomax: hay còn gọi là vải chống cháy, vải cháy chậm… đặc biệt phù hợp cho các công ty cơ khí hàn xì, dầu khí, hoặc các công ty luyện khoáng

Giá thành sản xuất rất cao thường cao hơn giá vải trong nước 3,4 lần do phải nhập khẩu vì vải được xử lý chống cháy, chậm bắt lửa công nghệ này ở việt nam chưa sản xuất được

Tổng kết: việc lựa chọn loại vải nào để may bảo hộ lao động tùy thuộc vào tính chất công việc, môi trường làm việc, và kinh phí của doanh nghiệp.