Xi măng PCB là xi măng Pooclăng hỗn hợp được sản xuất từ việc nghiền hỗn hợp clinker, thạch cao và phụ gia (lượng phụ gia kể cả thạch cao không quá 40% trong đó phụ gia đầy không quá 20%). Chất lượng xi măng Pooclăng hỗn hợp được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 6260:2009, gồm có 3 mác PCB30, PCB40 và PCB50.

Xi măng PC là xi măng Pooclăng được nghiền từ clinker với một lượng thạch cao nhất định (chiếm từ 4-5%). Chất lượng xi măng Pooclăng được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 2682:2009, gồm có 3 mác PC30, PC40 và PC50.

Phân biệt xi măng PC40 và xi măng PCB40

Sự khác nhau cơ bản về giữa hai loại xi măng trên chính là thành phần. Xi măng PC (Pooclăng) được tạo nên từ hỗn hợp clinker và thạch cao, còn xi măng Pooclăng hỗn hợp ngoài thành phần đó còn có thêm một hoặc nhiều phụ gia. Xi măng PCB40 có lượng cao phụ gia hoạt tính thủy lực như đá vôi, puzzoland, xỉ… Sự kết hợp này làm tăng tính dẻo và tính chịu nước của PCB40.

Về chất lượng, sự khác biệt giữa hai loại xi măng này nằm ở các chỉ tiêu về cường độ chịu nén sau 3 ngày tuổi và thời gian kết thúc đông kết. Cả hai loại xi măng đều có thể sử dụng cho các hạng mục công trình xây dựng. Tuy nhiên, do yêu cầu đặc biệt về độ chịu tải trọng lớn thì người ta sẽ ưu tiên sử dụng xi măng PC40 hơn. Trên thị trường, các công ty xi măng hiện nay chủ yếu cung cấp loại xi măng PCB40, thường chỉ sản xuất PC40 khi có yêu cầu.

Về giá cả xi măng khá đa dạng, phụ thuộc vào giá của clinker. Vì lượng clinker để sản xuất xi măng PC lớn hơn so với lượng clinker của xi măng PCB, nên giá xi măng PC sẽ cao hơn xi măng PCB cùng loại.

Ngoài ra, Tại 3 ngày tuổi, bê tông xi măng Poóc lăng hỗn hợp (PCB) có cường độ thấp hơn bê tông xi măng Poóc lăng (PC). Tại 28 ngày tuổi, bê tông của 2 loại xi măng này đều có cường độ bằng nhau.

Trong một số tài liệu kỹ thuật, yêu cầu sử dụng vữa xi măng pooc lăng. Tuy nhiên, Xi măng Pooc lăng không phổ biến trên thị trường. Nhà thầu có thể đề xuất sử dụng xi măng pooc lăng hỗn hợp thay thế. Việc này thường sẽ được tư vấn và chủ đầu tư đồng ý.

Dưới đây là danh sách một số vật tư phụ ngành xây dựng, thiết bị, công cụ liên quan đến xây dựng công trình:

1.  Máy trộn bê tông, Máy trộn vữa

2.  Máng vữa

3. Dầu bôi ván khuôn

4. Ống vải đổ bê tông

5. Nilon lót sàn đổ bê tông : https://vattuxd.com/ni-long-lot-san-do-be-tong

6. Máy đầm

7. Máy laze (laser) : https://vattuxd.com/may-can-bang-laser-5-tia-xanh-laisai-lsg686spd

8. Áo bảo hộ 

9. Mũ bảo hộ : https://vattuxd.com/mu-bao-ho-hong-pham

Nếu bạn quan tâm, có thể liên hệ đặt hàng 085 606 3996 hoặc tìm vật tư xây dựng ở vattuxd.com